DU KHẢO VỀ NGUỒN “ TÌM ĐỊA CHỈ ĐỎ” CỦA ĐƠN VỊ TRƯỜNG THCS AN BÌNH

Trong ngày 18/04/2024, trường THCS An Bình đã tổ chức một chuyến du khảo đặc biệt đến Ba Hòn, Kiên Giang, nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ( 26/03/1931-26/03/2024) và  49 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước ( 30/04/1975-30/04/2024) nhằm viếng mộ Chị Sứ - một huyền thoại vùng đất này. Đây không chỉ là một chuyến đi tham quan, mà còn là cơ hội để học sinh khám phá và tôn vinh những giá trị văn hóa, lịch sử của địa phương.

ab

(Bức phù điêu phía sau mộ chị Sứ)

Hành trình khởi đầu bằng việc tìm hiểu về nguồn gốc của "tìm địa chỉ đỏ" - một phong tục tôn kính và thắp hương đặc biệt trong văn hóa dân gian Việt Nam. Học sinh được hướng dẫn về ý nghĩa của việc tìm kiếm và tôn vinh những người anh hùng, những bậc tiền bối đã hy sinh vì tổ quốc.

ab

(Trưởng đoàn Cô: Đinh Kim Lài và các em học sinh viếng mộ chị Sứ)

Tại Ba Hòn, khiến cho chuyến đi trở nên ý nghĩa hơn, là việc viếng thăm mộ của Chị Sứ - một người phụ nữ với truyền thống gan dạ và lòng yêu nước sâu sắc. Câu chuyện về Chị Sứ đã in sâu vào tâm trí mỗi học sinh, khơi dậy niềm tự hào về lịch sử dân tộc và ý thức trách nhiệm với đất nước.

(Nhà trưng bày)

Đến đây, đoàn đã được  anh hướng dẫn viên giới thiệu về cuộc đời cách mạng của chị Sứ: “Chị sinh ra trong gia đình giàu truuyền thống cách mạng ở  xã Lương Phi (huyện Tri Tôn, An Giang) nên chị Sứ sớm đi theo tiếng gọi chống Mỹ cứu nước. Năm 13 tuổi, chị thoát ly gia đình theo cách mạnh, hoạt động ở vùng Hòn Đất. Và chị đã anh dũng tham gia vào cuộc đụng độ không cân sức. Kẻ thù đã dùng khí giới tối tân và ngăn đường tiếp tế, nhưng bằng mưu trí và lòng quả cảm, bộ đội ta đã tận dụng địa hình hiểm trở của hang động, rừng cây đã làm thất bại ý đồ “đánh nhanh, thắng nhanh”, “nhổ cỏ tận gốc” của chúng. Sau nhiều ngày cầm cự, nguồn nước uống dự trữ trong hang dần cạn. Chị Sứ đã xung phong nhận lãnh trách nhiệm ra hang mang nước về cho bộ đội. Ngày 9.1.1962, trong lúc đi lấy nước thì chị bị rơi vào tay địch. Sau nhiều ngày tra tấn dưới nhiều hình thức man rợ mà không khai thác được gì từ người con gái trung kiên, địch đã sát hại. Trước cái chết, chị vẫn hiên ngang khiến kẻ thù khiếp sợ khi bình thản báo động cho đồng chí trong hang biết về kế hoạch đầu độc nguồn nước suối, bằng cách hô to:“Trong nước có độc”. Nhờ đó mà đồng đội trong hang thoát kế hèn. Cái chết của chị không chỉ cứu được nhiều đồng đội mà còn hung đúc tinh thần oanh liệt để những người lính Cụ Hồ trong hang phá vỡ âm mưu bao vây Hòn Đất. Sau ngày thống nhất đất nước, chị được phong tặng danh hiệu Anh hng Lực lượng vũ trang”.

(Nhà trưng bày)

Chuyến du khảo không chỉ là một cơ hội để học sinh nắm bắt kiến thức mới mẻ, kiến thức lịch sử bổ ích, niềm tự hào dân tộc mà còn là dịp để họ tận hưởng không khí trong lành của thiên nhiên, rèn luyện kỹ năng giao tiếp và tinh thần đoàn kết.

(Nhà trưng bày)

Trường THCS An Bình đã tạo ra một trải nghiệm không thể quên cho học sinh, giúp các em hiểu rõ hơn về quê hương và ý thức về vai trò của mình trong xã hội.

Đinh Kim Lài