Hiệu quả từ việc chuyển đổi cây trồng, vật nuôi hợp lý

Với mục tiêu gia tăng giá trị canh tác, thời gian qua, xã An Bình đã đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi hợp lý. Từ đó khai thác tốt tiềm năng, tạo ra những sản phẩm hàng hóa có giá trị cao, góp phần tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân, thúc đẩy kinh tế-xã hội của địa phương phát triển.

Nâng cao thu nhập

Gia đình ông Nguyễn Văn Lợi (ấp Sơn Hiệp) có 2,4ha đất vườn.

Sau nhiều năm trồng rừng, nhận thấy cây keo, bạch đàn không còn hiệu quả, đầu năm 2022, gia đình ông đã mạnh dạn phá bỏ để chuyển đổi sang trồng các loại cây ăn quả, như: Mít Thái, mãng cầu, xoài... cùng một số loài cây trồng ngắn ngày khác.

Đặc biệt, được sự hỗ trợ của Phòng Nông nghiệp phát triển nông thôn huyện Thoại Sơn, ông Lợi cũng đã xây dựng khu nhà màng để trồng dưa chuột, dưa lưới theo tiêu chuẩn VietGAP. Cùng với đó, hiện ông đầu tư xây dựng chuồng trại để chăn nuôi hươu, nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế.

Theo ông Lợi, tuy mới thực hiện việc chuyển đổi cây trồng, vật nuôi nhưng năm 2022, bước đầu gia đình ông đã có thu nhập khá từ việc bán hoa màu trồng trong nhà màng. Nắm bắt được nhu cầu thị trường, ông Lợi đã đầu tư trồng dưa lưới, dưa chuột là các mặt hàng có giá trị và được tiêu thụ mạnh trong dịp Tết Nguyên đán. Nhờ thực hiện trồng và chăm sóc nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn VietGAP, các loại rau màu của gia đình ông đều đạt chất lượng cao, được khách hàng ưa chuộng, tiêu thụ nhanh./.

Phạm Thuận